10 Chỉ số quan trọng CPU mà dân công nghệ cần phải biết !!!

Đối với người sử dụng laptop khái niệm CPU không còn xa lạ gì. Nhưng nếu bạn không rành về các chỉ số trong CPU thì có thể đọc thêm bài đăng này nhé.

CPU là gì?

CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit hay thường được gọi là bộ giải quyết trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc laptop, tại đó mọi nội dungthực hành các bước, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ càng và đưa rõ ra lệnh điều khiển mọi công việc của laptop.

CPU Là Gì? Những Thông Số Quan Trọng Của CPU

Cấu tạo bên trong của CPU gồm những gì?

CPU được cấu thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được bố trí với nhau trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU).

  • Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thực hành các bước từ người sử dụng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đấy mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chuẩn xác.
  • Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý tiếp theo.

Chọn CPU theo mục đích?

Mục đích CPU CPU mẫu Thời lượng pin
Workstation/Gaming Core i5/ i7 HQ Series Core i7 -7820HK, Core i5 – 7440HQ 3 đến 8 tiếng
Laptop làm việc hàng ngày (có boost) Core i7 U Series Core i7 – 7500U 5 đến 17 tiếng
Laptop làm việc hàng ngày Core i5 U Series Core i5 -7200U, Core i5 – 6200U, Core i5- 6300U 5 đến 17 tiếng
Laptop siêu mỏng. Hiệu suất vừa phải Core m / core  i5 /i7 Y Series Core m3, Core i5 – 7Y54 5 đến 9 tiếng
Laptop giá rẻ. Hiệu năng thấp Celeron, Pentium Celeron N3050, Pentium N4200 4 đến 6 tiếng
Laptop siêu rẻ. Hiệu năng cực thấp Atom Series Aton Z3735F, Atom x3, Atom x5 7 đến 12 tiếng

Những chỉ số quan trọng trong CPU

1. Socket LGA1151

Đây là thông số chỉ loại khe cắm của CPU và là đặc tính để xét sự tương thích giữa vi xử lý và mainboard. Chỉ mainboard nào hỗ trợ loại socket này thì vi xử lý mới có thể hoạt động được. Ở đây, chip i7 6700k sử dụng dạng tiếp xúc gồm 1151 chân cắm.

asus z170 pro gaming motherboard lgaSocket Intel LGA1151

2. Bộ nhớ đệm – Cache 8MB

Bộ nhớ đệm CPU là vùng bộ nhớ nhanh nằm trên bộ xử lý. Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

Cache – Bộ nhớ đệm

4. Thuật in – Lithography 14nm

Đây là công nghệ sản xuất của chip, 14nm chính là kích thước các linh kiện trên chip. Con số này càng nhỏ thì càng tích hợp được nhiều transistor trên một miếng bán dẫn, và kết quả là tốc độ của vi xử lý càng nhanh, điện năng tiêu thụ càng thấp và lượng nhiệt tỏa ra giảm.

ticktock infographic webQuá trình tick-tock của Intel

5. Số nhân/lõi – 4 Cores

Chỉ số này chỉ ra số nhân xử lý được trang bị trong  một lõi. Ở đây, số nhân của i7 6700k là 4. Số Core trong một CPU càng lớn thì tốc độ xử lý sẽ càng cao.

Core – Lõi/nhân

6. Số luồng – 8 Threads

Chỉ số Threads cho ta biết có bao nhiêu đường đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều Threads, dữ liệu được lưu thông dễ dàng và hiển nhiên kết quả là CPU sẽ xử lý nhanh hơn.

Threads – số luồng

7. Xung cơ bản – Base Clock 4GHz

Đây là xung nhịp của bộ vi xử lý được tính bằng số phép tính mà bộ vi xử lý tính được trong 1 giây. Vậy con số 4.0GHz cho ta biết i7 6700k có thể tính được 4 triệu phép tính trong 1 giây trên mỗi nhân. 

8. Xung boost – Boost Clock 4.2GHz

Tần số turbo tối đa là tần số tối đa của một lõi mà bộ xử lý đạt được để có thể hoạt động bằng Công nghệ Turbo Boost Intel®

9. Khả năng ép xung

Thông thường chỉ có ở các CPU dòng Unlocked có chữ “k” ở cuối tên CPU, VD: i7 4790k, i7 6900k. Các CPU này sẽ đi cùng với main với chipset với chữ đầu là “Z” hoặc “X”, VD: Z97, Z170A, X99,…

Ép xung sẽ đẩy các thông số của CPU khiến nó mạnh hơn so với khi xuất xưởng, tuy nhiên việc này yêu cầu những OC-ers dày dặn kinh nghiệm và một hệ thống tản nhiệt tốt để gánh được nhiệt độ khi ép xung.

newpicture001
Quá trình Overclock CPU bằng Nitơ lỏng

10. Card Onboard

Card đồ hoạ được tích hợp trên CPU, dụng để xử lí hình ảnh/chơi game mà không cần đến VGA rời

Tạm kết

Trên đây chính là những thông số quan trọng trong CPU mà dân công nghệ ai cũng cần phải biết. Hi vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!

Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời