Nên chọn Card màn hình rời hay Card màn hình tích hợp?

Card màn hình đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo của những chiếc laptop. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng phân vân trước khái niệm card onboard và card rời. Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây để biết mình nên mua laptop card rời hay onboard nhé!

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn được gọi là Card đồ họa là một phần không thể thiếu để tạo lên một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của Card màn hình là xử lý hình ảnh giúp máy tính  hiển thị trên màn hình.

Một chiếc Card màn hình bao gồm 2 thành phần chính là Bộ xử lý đồ họa GPU (Graphic Processing Unit) và Bộ nhớ đồ họa (Video Memory)

Card màn hình rời là gì?

Trước tiên, các bạn cần hiểu card màn hình hay còn gọi là card đồ họa là gì. Đây là một bộ phận cấu thành không thể thiếu tạo nên một chiếc máy tính. Chiếc card này có vai trò xử lý hình ảnh hiển thị trên màn máy tính.

Card màn hình rời cho thiết kế đồ họa NVIDIA QUADRO K600 1GB DDR3/DP/DVI-I DL/PCIx16/chân lùn cho dòng cây HP và Dell nhỏ DELL COMPUTER (Dell Desktop/Máy tính để bàn Dell)

Card đồ họa bao gồm 2 phần chính là GPU – còn gọi là bộ xử lý đồ họa và Video Memory còn gọi là bộ nhớ đồ họa.

Card rời là loại card có phần GPU và Video Memory tách biệt. Loại card này phù hợp với những người có nhu cầu chơi game hay chạy card ứng dụng nặng liên quan đến hình ảnh và đồ họa.

Laptop card rời là gì?

Card onboard là gì?

Card Onboard thực chất là card đồ họa được tích hợp sẵn trên bo mạch của máy tính. Card onboard mặc dù đã được cải tiến rất nhiều nhưng về hiệu năng vẫn không thể thay thế được card rời.

Kiểm tra card màn hình trên PC & Laptop: Card Onboard hay Rời

Đối tượng phù hợp sử dụng máy tính card tích hợp là những nhân viên văn phòng và sinh viên đang học tập, nghiên cứu, những người không có nhu cầu xử lý hình ảnh mức độ cao.

GPU gắn ngoài sẽ là giải pháp tốt nhất?

Các nhà sản xuất đã tìm ra giải pháp mới để tối ưu cả thời lượng sử dụng khi dùng card tích hợp và hiệu suất khi dùng card đồ họa rời.

Về cơ bản, GPU bên ngoài (eGPU) bao gồm một hộp chứa card màn hình máy tính để bàn và kết nối với laptop qua Thunderbolt 3 hoặc kết nối độc quyền của nhà sản xuất.

do-hoa-gan-ngoai
Một laptop đang gắn eGPU

Như thế, eGPU là phù hợp nhất? Chưa hẳn vậy. Không phải cổng kết nối nào cũng tối ưu với eGPU như Thunderbolt 3, nhưng ngay cả cổng Thunderbolt 3 cũng không trực tiếp kết nối với CPU, yếu tố có thể gây ra vấn đề về hiệu suất. Để khắc phục vấn đề này, Intel đã công bố kế hoạch tích hợp bộ điều khiển Thunderbolt 3 vào CPU trong tương lai.

Một chi tiết quan trọng khác cần lưu ý là giá: Bạn phải mua đồng thời vỏ case và card đồ họa rời, nghĩa là khá tốn kém.

eGPU là gì? Hiện nay có những loại eGPU nào phổ biến?

Tóm lại, eGPU chỉ nên được xem xét khi laptop đi kèm đồ họa tích hợp hoặc đồ họa chuyên dụng cấp thấp. Cài đặt eGPU bằng một card đồ họa cao cấp như GTX 1080 để tăng cường cho thiết bị đã có GTX 1060 là khoản đầu tư không xứng đáng, thậm chí còn có thể làm hiệu suất bị tổn hại.

Cách nhận biết laptop chạy card rời hay card onboard chính xác nhất

Bạn có thể dựa vào tên card để nhận biết đó là card onboard hay card rời. Card tích hợp sẵn trên thị trường hiện nay thường của Intel, NVIDIA và ATI. Card rời thường có thông số chi tiết hơn card onboard.

Nếu tháo máy ra, bạn có thể quan sát được card onboard được tích hợp liền luôn vào chip còn card rời có khe cắm riêng biệt.

Card đồ họa onboard của Intel

Dấu hiệu nhận biết máy tính bị lỗi do card màn hình gây ra

  • Khi khởi động máy tính lên nguồn, đèn nguồn sáng, quạt nguồn vẫn quay nhưng không hình ảnh thì không hiển thị.
  • Màn hình máy tính xuất hiện các sọc ngang, sọc dọc hoặc bị đốm, hình ảnh bị nhòe và giật lag.
  • Khi mở các ứng dụng nặng hoặc phần mềm nặng thì tự động bị thoát ra hay là gặp hiện tượng máy tính tự động bị tắt nguồn.
  • Khi truy cập vào hệ điều hành Windows nhận VGA là gặp lỗi Dump xanh.
  • Đối với Macbook thì bị treo táo hoặc là trắng màn hình.
  • Tùy vào dòng máy sẽ có những tiếng beep mặc định khác nhau: Laptop DELL thì sẽ báo 8 tiếng beep liên tục, còn máy tính Laptop HP sẽ báo chớp 3 hoặc 1 đèn Caplock.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên dùng Card rời hay Card Onboard.Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

Trả lời