GPU Là Gì? So sánh giữa CPU và GPU

Trong lĩnh vực đồ họa máy tính. Trong vài năm trở lại đây thì các công nghệ mới ngày càng được phát triển và GPU đóng vai trò là không thể không có. Vậy các bạn có biết GPU là gì hay không, nó có chức năng như thế nào và điểm khác biệt giữa GPU và CPU là gì chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây nhé.

GPU là gì?

GPU là từ rút gọn của Graphics Processing Unit là bộ xử lý chuyên dụng nhận vai trò tăng tốc, giải quyết đồ họa cho bộ giải quyết trung tâm CPU. GPU có các tính năng vượt xa so với các trình điều khiển đồ họa căn bản (như GPU của Intel).

GPU

Về tốc độ xử lý dữ liệu thì GPU có khả năng tiếp nhận hàng nghìn luồng dữ liệu cùng một lúc vì vậy có khả năng tăng tốc một số phần mềm tới hơn 100 lần so sánh với một CPU.

GPU được sử dụng trong các hệ thống nhúng, thiết bị di động, máy tính cá nhân, máy trạm, máy chơi game… Trong máy tính cá nhân, một GPU có thể xảy ra ở card đồ họa hoặc nó cũng có thể được gắn trên mainboard.

Chức năng chính của GPU

Là một trong những bộ phận của máy tính, GPU đảm nhiệm các vai trò cơ bản như sau:

  • GPU giúp hỗ trợ các game 3D và những phần mềm kiến trúc như Vray, 3DSmax, Corona.
  • GPU bảo đảmvận hành tốt các ứng dụng dựng hình ảnh và clip chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects.

chức năng của GPU

Các ứng dụng căn bản của GPU là dùng trong hệ thống nhúng, laptop, PC chuyên dụng dành cho game thủ hoặc các máy trạm Workstation. GPU xảy ra phổ biến nhất là trong các desktop cá nhân. Bạn sẽ kiểm tra thông số GPU ở phần card đồ họa hoặc Maiboard.

Những điểm chung của CPU và GPU

Các lõi đơn lẻ của CPU và GPU được tạo nên từ những bóng bán dẫn, mỗi bóng sẽ giải quyết những tác vụ cụ thể mà bộ xử lý cần phải thực hiện. Những bóng này có thể thay đổi kích thước và phạm vi phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc vi mô.

Cơ quan giải quyết mà CPU và GPU cùng có là bộ logic và số học (ALU – Arthmetic logic unit ), dùng để xử lý các phép toán như phép cộng và phép nhân. ngoài ra, hai bộ xử lý cũng có chung các trình giải quyết truy xuất bộ nhớ (tải/lưu trữ), bộ giãi mã lệnh và các bộ đệm.

Điểm không giống nhau giữa CPU và GPU

GPU là bộ xử lý đồ họa giúp sửa đổi và cải thiện để hiển thị đồ họa và thực hiện nhiệm vụ tính toán còn CPU là bộ giải quyết trung tâm bao gồm hàng triệu bóng bán dẫn được điều khiển để thực thi rất nhiều phép tính cùng lúc.

GPU chạy ở tốc độ xung nhịp thấp hơn CPU nhưng nó lại tăng gấp nhiều lần xử lý dựa trên số lõi hiện có.

Một CPU thực hiện rất nhiều thao tác còn một GPU chỉ có thể thực hiện một phần nhỏ trong số những thực hành các bước của CPU. Tuy vậy tốc độ thực hiện của GPU rất rất nhanh và chuẩn xác. Một GPU sẽ dùng hàng trăm lõi để làm ra các phép tính đồng bộ cho hàng nghìn pixel tại một thời điểm, giúp đồ họa 3D khó hiểu có khả năng hiển thị rõ nét.

Giống và khác nhau giữa GPU và CPU - Thegioimaychu.vn

Nếu GPU có tốc độ hoạt động nhanh chóng thì CPU lại được nhận xét cao về độ linh hoạt. Sở hữu một tập lệnh tương đối lớn, CPU có khả năng thực hiện một loạt các hoạt động khác nhau. Bên cạnh đó, CPU cũng chạy ở xung nhịp tối đa cao hơn GPU.

Đáng chú ý CPU có thể quản lý đầu vào và đầu ra của toàn bộ các thành phần của máy tính còn GPU thì không thể làm được. Nhất định, GPU không thể tổ chức và tích hợp bộ nhớ ảo để chạy hệ điều hành hiện đại tuy nhiên đối với CPU thì công điều này lại được thực hiện một cách suôn sẻ và rất nhanh.

Bên cạnh tính năng giải quyết đồ họa GPU còn có nhiều tính năng hữu dụng mà CPU không có như “đào” bitcoin hoặc bẻ khóa mật khẩu…

Thế nhưng, bạn cần chú ý rằng, một máy tính chỉ có khả năng thực hiện công việc hiệu quả khi sử dụng cả CPU và GPU bởi các tác vụ tính toán của chúng là khác nhau.

Tạm kết

Với những gì mình đã chia sẻ ở trên bạn đã biết GPU là gì chưa nào. Nếu có gì thắc mắc cần phải giải đáp, bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng mình giải đáp nhé.

Xem thêm:RAM là gì? Ý nghĩa các thông số trong RAM

Trả lời