Main máy tính là gì? Cấu tạo của Main máy tính

Các bạn hay nghe main hoặc là main board nhưng vẫn chưa biết nó thực sự như thế nào đặc biệt là mấy bạn không hiểu về công nghệ thì lại càng hoang mang hơn nhiều. Vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ trả lời câu hỏi main trong máy tính laptop là gì để các bạn có thể sử dụng thiết bị tốt nhất.

 

Main máy tính là gì?

Main máy tính còn được gọi với cái tên chuyên ngành là Mainboard hay bo mạch chủ. Đây là bộ phận “đầu não” đảm nhận trọng trách nền tảng cho một chiếc máy tính. Trong cấu tạo của một máy tính, Main thường được thiết kế ở trung tâm thùng máy. 

Main máy tính là gì

Main máy tính cơ bản

Vai trò chính của Main máy tính là gì? Không chỉ có chức năng phân phối điện năng cho các bộ phận khác như RAM, CPU… Mà Main còn thực hiện tạo ra liên kết hoạt động của các bộ phận này với nhau.

Vai trò này tạo nên khung xương kết nối để toàn bộ các bộ phận phối hợp hoạt động nhịp nhàng. Chính vì thế, Main máy tính còn sở hữu một tên gọi đặc biệt là Motherboard để nói đến vai trò quan trọng của nó.

Cấu tạo của một main máy tính

 • Chipset (gồm chip cầu bắc và chip cầu nam): Chipset trong main server giữ vai trò rất quan trọng. Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể thể “giao tiếp” được với CPU và các thiết bị khác.
 • BIOS: Là thiết bị vào/ra cơ sở, rất quan trọng trong mỗi main server. Thiết bị này chứa thiết đặt các thông số làm việc của hệ thống. BIOS có thể được liên kết hàn dán trực tiếp vào main server hoặc có thể được cắm trên một đế cắm để có thể tháo rời.
 • Socket: Socket là số chân cắm của CPU trên mainboard. Loại socket của CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại mà mainboard hỗ trợ.
 • CPU: Chuẩn khe cắm (socket) cho các bộ xử lý của AMD và Intel khác nhau nên bạn không thể cắm bộ xử lý của hãng này vào main server hỗ trợ bộ xử lý của hãng kia. Các bộ xử lý của cùng hãng cũng sử dụng khe cắm khác nhau nên trong nhiều trường hợp bạn cũng không thể nâng cấp được. Một yếu tố nữa là khả năng hỗ trợ tốc độ CPU tối đa mà main server có thể đáp ứng.
 • Hệ thống Bus: Chỉ tần số hoạt động tối đa của đường giao tiếp dữ liệu của CPU mà main server hỗ trợ. Thường thì bus tốc độ cao sẽ hỗ trợ luôn các VXL chạy ở bus thấp hơn.
 • Khe cắm ISA: Khe cắm để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bo mạch âm thanh hoặc hình ảnh. Loại khe cắm ISA giờ đây đã không còn được tích hợp trên bo mạch chủ do đã lỗi thời.
 • Khe cắm PCI: Trên main server có các khe cắm PCI dành để lắp thêm các thiết bị giao tiếp với máy tính như card âm thanh, modem gắn trong v.v….
 • Khe cắm PCI Express: Khe cắm chuẩn PCI Express hỗ trợ băng thông cao hơn 30 lần so với chuẩn PCI và thực sự có khả năng thay thế hoàn toàn khe cắm PCI lẫn AGP.

Chức năng chung của main máy tính

Như phần khái niệm chúng ta được biết, Mainboard là một bảng mạch giúp gắn kết và điều khiển các linh kiện để tạo thành một bộ máy tính hoàn chỉnh

Do vậy, chức năng chung của mainboard như sau:

 • Kết nối các linh kiện với nhau
 • Điều khiển các thiết bị
 • Cung cấp điện áp cho các thiết bị trên mainboard

Một số trình điều khiển trên Main:

 • Socket CPU: Kết nối CPU với mainboard và điều khiển thông qua Chip Cầu Bắc.
 • Chip Cầu Bắc: Quản lý thiết bị VGA (bao gồm Onboard cũng như vga cắm rời) và RAM.
 • Chip Cầu Nam: Quản lý các thiết bị còn lại: Ata, sata(kết nối ổ cứng), cổng LAN, Tai nghe, các cổng kết nối USB,…
 • Chip SIO: Quản lý các thiết bị ngoại vi: Bàn phím, chuột, tai nghe…
 • Chip BIOS: Dùng để chỉnh sửa các chương trình khởi động cho máy như: CMOS SETUP, POST…

Các loại Main máy tính hiện có trên thị trường

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay thì đang có rất nhiều nhà sản xuất cho ra đời các mainboard khác nhau, nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, trong số đó cũng sẽ các loại bo mạch chủ thường được ưa chuộng và sử dụng như: AT, ATX, Baby AT, BTX, DTX, Full AT, Full ATX, microATX, NLX….. Nếu tính về độ phổ biến rộng rãi nhất thì chúng ta có thể kể đến cái tên Mainboard ATX. Loại main này đang được sử dụng trong rất nhiều các máy tính hiện có trên thế giới. Bởi nó mang đến sự vận hành tốt và đảm bảo độ bền bỉ trong quá trình triển khai.

Các loại Main máy tính hiện có trên thị trường

Tạm kết

Phía trên chính là những thông tin liên quan đến Main máy tính mà mình đã tổng hợp được. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

 

Trả lời