Máy tính bị treo: Nguyên nhân và cách khắc phục !!!

Máy tính bị đơ, treo là hiện tượng mà nhiều người dùng thường gặp phải với nhiều nguyên nhân khác nhau như do phần mềm, phần cứng… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống cũng như gián đoạn công việc của bạn.

Bài viết này mình xin chia sẻ đến bạn những nguyên nhân cũng như cách khắc phục nhanh nhất tình trạng máy bị treo. Cùng lướt xuống bên dưới để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Máy tính bị treo là hiện tượng gì?

BÍ KÍP khắc phục khi máy tính bị TREO

Máy tính bị treo là hiện tượng phố biến xuất hiện nhiều trên máy tính. Nguyên nhân máy tính bị treo cũng xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như: Xung đột phần mềm, lỗi phần cứng, virus xâm nhập… làm hệ thống máy tính ngưng hoạt động hoặc tắt nguồn đột ngột, gây ảnh hưởng lớn đến công việc củ bạn.

Một số nguyên nhân chính khiến máy tính bị treo

1. Máy tính bị virus tấn công

Bạn có thể gặp tình trạng công việc ì ạch tăng dần, hay bị treo máy một cách rõ rệt sau khi đã click vào link nào đó, hoặc truy xuất web nào đấy trên mạngKhả năng cao là bạn đã vô tình rước virus vô máy của mình rồi.

Cách khắc phục 97% lỗi máy tính PC & Laptop bị treo hoặc đơ

Có thể lúc này virus đã xâm nhập vào dữ liệu, bộ nhớ máy tính, chiếm dung lượng RAM và có thể làm cho hệ điều hành gặp trục trặc…

2. Lỗi Full Disk 100%

Lỗi Full Disk 100% cũng là một trong những lý do hàng đầu dẫn đến lỗi máy tính bị treo. Lỗi này thường diễn ra ở những dòng máy sử dụng ổ đĩa đời cũ, khi mà loại ổ cứng này đã “quá tuổi” để giải quyết cùng lúc đó nhiều tác vụ. 

Sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 10

Một vài ý kiến cho rằng, người dùng chỉ cần đổi ổ cứng đời cũ sang dòng SSD đời mới là có thể xử lý được nỗi loTuy vậy, thực tế cho thấy vấn đề lỗi vẫn xuất hiện cho dù đấy là ổ SSD.

3. Lỗi do treo ứng dụng

Lỗi máy tính bị treo đơ có thể bắt nguồn từ một ứng dụng nào đó trong máy, hoặc cũng có thể là vì xung đột giữa nhiều tiến trình với nhau. Việc này dẫn đến việc CPU không thể giải quyết kịp các chương trình khác và điều gì đến cũng phải đến.

4. Do hệ điều hành gặp vấn đề

Cuộc chiến giữa Windows 10, Mac OS và Chrome OS: Đâu mới là hệ điều hành  của năm 2020 | Sforum

Hệ điều hành gặp phải nỗi lo có thể là do việc người dùng cài đi gỡ lại, đã can thiệp vào file hệ thống. Biểu hiện rõ ràng nhất cho việc này là thường xuyên xảy ra các thông cáo lỗi từ Windows khi chạy các chương trình, khiến bộ nhớ bị tràn.

Cách khắc phục máy tính bị treo hiệu quả

1. Tắt những ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là nguyên nhân chính khiến cho máy tính của bạn bị đơ và không thể làm gì được cả. Do đó, tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, nhấn Ctrl+Alt+Delete và chọn Task Manager để hiển thị danh sách ứng dụng đang chạy trên máy.

Bước 2: Bạn hãy chú ý vào cột Status nếu thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái là Not responding thì bạn hãy chọn nó và nhấn nút End Task. Thực hiện tương tự với những phần mềm đang có trạng thái này.

Lỗi máy tính bị tắt đột ngột và restart liên tục - Fptshop.com.vn

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

2. Khởi động lại máy tính

Nếu phím tắt Ctrl+Alt+Delete không hoạt động, như vậy là máy tính của bạn đã bị lock, và cách duy nhất chính là Hard Reset. Nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho tới khi máy tính tắt hoàn toàn, sau đó nhấn nút nguồn lần nữa để khởi động lại máy.

Restart thực chất là gì, và vì sao nó lại chữa được bách bệnh trên máy tính  - GEARVN

Nếu bạn đang làm một điều gì đó quan trọng trước khi máy tính bị đơ màn hình, thì bạn có cơ hội phục hồi lại dữ liệu đó, tùy thuộc vào phần mềm và cách mà nó lưu lại cho bạn. 

3. Kiểm tra trong Reliability Monitor

Nếu bạn không thể biết được đâu là lý do khiến cho máy tính bị treo toàn diện, thì bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, mình khuyên các bạn nên sử dụng Windows’ Reliability Monitor – Đây là công cụ báo cáo lỗi có sẵn trên Windows – cho phép bạn xử lý lỗi máy tính bị đứng hiệu quả.

Bạn hãy mở Start Menu, tìm kiếm reliability, và chọn View reliability history ở phía đầu kết quả tìm kiếm.

Sử dụng Windows Reliability Monitor kiểm tra tình trạng máy tính

Bạn sẽ thấy được biểu đồ hoạt động của máy tính qua những thời gian khác nhau, cùng crash log và những lỗi khác bên cạnh, cùng với các phần mềm mới được cài đặt vào trong máy.

Nếu bạn tìm được danh sách lỗi trong khoảng thời gian mà máy xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình thì Reliability Monitor sẽ giúp bạn xem được chi tiết lỗi (Một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách sửa).

4. Update hệ điều hành Windows

Hãy kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được update phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên cho ra những bản cập nhật giúp fix các lỗi có trên phiên bản cũ.

Hướng dẫn ngăn Windows 10 tự khởi động lại - GEARVN

Do đó việc cập nhật hệ điều hành Windows thường xuyên sẽ giúp bạn tránh khỏi những lỗi thường gặp trên máy tính, bao gồm lỗi máy tính, laptop bị đơ không tắt nguồn được.

5. Giảm bớt số lượng ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu có quá nhiều phần mềm được chạy cùng lúc sẽ dễ làm cho máy tính bị treo và tất nhiều bạn sẽ không thể làm gì được ngoại trừ việc reset máy . Đặc biệt là khi máy bạn quá yếu, mở quá nhiều phần mềm nặng cùng một thời điểm sẽ dễ xảy ra tình trạng máy tính bị treo màn hình.

Tạm kết

Trên đây, mình đã hướng dẫn bạn cách khắc phục máy tính bị đơ, treo với từng nguyên nhân cụ thể. Nếu có câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại bên dưới một comment để cùng mình giải đáp thắc mắc nhé!

 

Trả lời