Nên Chọn HDD Hay SSD? Cái Nào Tốt Hơn?

Bạn đang phân vân là nên chọn hdd hay ssd? Chúng khác nhau ở những điểm nào, cái nào chạy nhanh hơn, tốt hơn. Để biết những điều đó chúng ta cùng đến với bài viết dưới đây nhé.

Ổ cứng HDD là gì?

Các ổ đĩa máy tính xách tay cũng giống như trên PC ngày nay quay ở tốc độ quay 5400 vòng / phút (Revolutions per Minute) hoặc 7200 RPM, mặc dù một số đĩa cứng dựa trên máy chủ quay ở tốc độ 15.000 vòng / phút!

Ưu điểm chính của HDD là nó có khả năng lưu giữ rất nhiều dữ liệu với giá tốt. Vào thời điểm hiện tại, 1 TeraByte (1.024 gigabyte) lưu giữ không phải là điều quá bất ngờ với ổ cứng máy tính xách tay, và trong tương lai dung lượng của chúng chắc chắn sẽ còn tăng hơn nữa.

Khi nói về kích thước thì kích thước phổ biến nhất cho ổ đĩa cứng máy tính xách tay là 2,5” trong khi kích thước 3,5″ được dùng trong máy tính để bàn. Và hiện giờ một số ổ cứng máy tính để bàn đã có thể lưu giữ tối đa 6TB dữ liệu.

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là từ rút gọn của cụm từ Solid State Drive có nghĩa là ổ cứng thể rắn. Có thể ví SSD như một phiên bản cỡ lớn của USB. Nếu ổ cứng HDD sử dụng động cơ quay để đọc dữ liệu trong lúc đó SSD sẽ dùng các con vi xử lý nhớ flash trong vi mạch.

Giống như kiểu so sánh giữa việc bạn chỉ cần mở quyển sách trước mặt ra và đọc với việc phải chạy sang phòng khác để lấy quyển sách đấy. Chính thế nên tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng SSD nhanh hơn nhiều so với HDD.

Ưu nhược điểm của SSD và HDD là gì?

so sanh ssd va hdd

Như đã biết chức năng của cả hai loại này đều sử dụng để lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên mỗi loại ổ cứng sẽ mang cho mình những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

1. Giá:

SSD giá thành đắt hơn rất nhiều so sánh với HDD. VD: 1 ổ đĩa HDD với dung lượng 1TB bạn chỉ mất khoảng 1tr VNĐ nhưng với ổ cứng SSD 1TB sẽ là 10tr VNĐ, gấp 10 lần.

2. Hiệu năng và sự thông dụng:

SSD ổn định hơn so sánh với HDD rất nhiều. Bên cạnh đấy là SSD có khả năng chống sốc cực tốt so với HDD. Thế nhưng, HDD vẫn được dùng thông dụng hơn vì giá rẻ và dung lượng lớn.

3. Tốc độ:

Là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sanh với HDD. SSD chỉ mất vài giây để có khả năng khởi động máy tính thì HDD mất đến 1 phút hoặc nhiều hơn, tốc độ này cũng đúng trong các chương trình trên máy, chơi game hay sử dụng đồ họa.

4. Độ bền:

Độ bền của SSD hơn hẳn so với HDD do cấu tạo vật lý của SSD là cố định. Còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục trục quay và đĩa từ.

5. Tiếng ồn:

HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/xuất dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm được một phần về tiếng ồn. Trong lúc đó, ổ cứng SSD hoạt động cực kì mượt và yên lặng.

6. Sự phân mảnh dữ liệu:

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì lẽ đó dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu như dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xảy ra trên SSD do cấu trúc các chip xử lý nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đấy.

7. Hình thức:

SSD được nhận xét cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so sánh với HDD (bắt buộc là đĩa từ và cần có một trục xoay).

Nên chọn ổ cứng nào thích hợp với nhu cầu

Những người thường xuyên lưu các dữ liệu như phim, ảnh, game, người làm về đồ họa, chụp hình thường phải lưu giữ dữ liệu lớn nên dùng ổ HHD với dung lượng lớn nhưng giá cả lại rẻ.

c18 crucial mx300 ssd laptop install hero image 696x317 1

Những người hay di chuyển và thường làm việc cùng máy tính với tốc độ giải quyết dữ liệu cao như làm đồ họa, kỹ sư thì nên dùng ổ SSD.

Hoặc các bạn cũng có khả năng sử dụng cả 2 ổ SSD và HDD cùng lúc. Ổ SSD để chạy hệ thống và chạy ứng dụng thực thi. Còn HDD để lưu giữ.

Tạm kết

Qua những điều mình vừa chia sẻ ở trên bạn đã biết cách phân biệt giữa ssd và hdd chưa nào, Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm:Nên chọn Card màn hình rời hay Card màn hình tích hợp?

Trả lời