Nên Mua PC Hay Laptop Khi Chưa Có Máy Tính?

Việc chọn lựa nên mua PC hay laptop luôn là vấn đề khiến chúng ta đau đầu. Có người thì nói mua PC lợi hơn, người khác thì lại bảo mua laptop tiện hơn ai cũng có lý của người đó cả. Vậy để biết mình nên mua PC hay laptop chúng ta hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Hiệu năng trên giá thành

Đây là một trong những điểm mà người dùng PC có lợi thế hơn so với người sử dụng laptop. Với cùng một mức giá và PC được build tối ưu thì sẽ không có chuyện desktop mạnh hơn PC được. Chỉ xét về điểm này thì PC ăn đứt là cái chắc.

Nếu chỉ tính thùng máy hoàn chỉnh của PC thôi thì nó thường sẽ có giá chỉ bằng một nửa so sánh với desktop trên cùng một mức cấu hình, nếu như tính thêm màn hình và gaming gear tương xứng thì PC vẫn còn rẻ chán so sánh với desktop.

hiệu năng trên giá thành

Tuy vậy nói đi thì cũng phải nói lại. Thật ra desktop không hẳn là đắt hơn, nó còn pin, còn mạch nguồn, còn màn hình, bàn phím, tản nhiệt và rất nhiều thứ khác nữa. Bởi vậy việc này cũng là dễ hiểu.

Khả năng nâng cấp, tùy biến và sửa chữa

Đây sẽ tiếp tục là một điểm ăn tiền nữa của PC, một chiếc PC được cấu thành từ nhiều thành phần linh kiện riêng rẽ nên hoàn toàn có khả năng tách rời nên bạn sẽ cực kỳ dễ dàng thay thế, nâng cấp và sửa chữa khi cần thiết. Hư cái gì thay cái đấy, cái gì yếu thì nâng cấp cái đấy.

khả năng nâng cấp

Màn hình của PC cũng không dính liền với máy nên bạn sẽ mua màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu của mình chứ không dính luôn trên thân máy như laptop. Thật ra thì cắm màn hình rời cho desktop cũng không phải là ý kiến tồi nhưng khi di chuyển thì xách theo một cái màn hình rời sẽ hạn chế tính tiện dụng của desktop đi.

Đối với laptop thì tất cả mọi thứ khó hiểu hơn, vì nó là một thiết bị cơ động nên sẽ bị giới hạn nhiều thứ để bảo toàn tiêu chí đấy. Hầu hết các dòng laptop hiện tại không thể thay CPU, GPU và mainboard được mấy thứ đấy mà hư một phát thì coi như toang luôn. CPU với GPU thì rất hiếm khi hỏng vì chúng rất “trâu bò” còn mainboard thì dễ bị hơn.

Những mẹo sửa chữa máy tính hay nên biết (Phần 1)

Anh em nào mà có laptop hàng xách tay mà hư main thì đủ biết chua ra sao rồi nhé, rất khó phục hồi 100% mà nếu như có đi nữa thì cũng rất dễ chết. Vì lẽ đó cho nên nếu anh em có mua laptop thì lựa chỗ phân phối chính hãng cho chắc ăn nhé, còn bảo hành mà hư thì ném lại cái desktop cho họ giải quyết là xong. Còn nếu bắt buộc phải mua hàng xách tay thì ít ra phải có cái cam kết bảo hành của bên bán nhé, không nó hư lại chẳng biết chạy đi đâu.

Việc mua một chiếc laptop gần như nghĩa với việc bạn sẽ sống chung với cấu hình đấy cho đến khi có một chiếc mới. Nếu như có nâng cấp được thì thường cũng chỉ là bộ nhớ RAM và ổ cứng mà thôi, chỉ có những con desktop hiệu năng siêu phàm đắt đỏ mới cho phép thay CPU và GPU.

Trọng lượng, kích thước và tính di động

Đặc điểm của desktop nhỏ gọn nhẹ nên xách đi đâu cũng được. Vừa rồi bác táo khuyết lại ra con macbookair nhẹ có 1 ký 3 , siêu mỏng và mát. Càng ngày càng gọn hơn, nhẹ hơn để phục vụ cho … các nhà thiết kế dạo như mình.

Máy tính bàn cũng ngày càng nhỏ hơn, gọn hơn. Nhưng mà thực ra thì nếu như đã mua máy tính bàn để ở nhà thì cũng không cần quan tâm lắm đến cái nhỏ gọn này.

Sự thoải mái khi sử dụng máy bền lâu

Khi khuyên bạn nên đặt màn hình ở ngang tầm mắt, thẳng lưng và giữ cho khuỷu tay cong góc 90 độ khi sử dụng máy tính trong thời gian khá dài để giữ cho cơ thể không bị đau nhức. Điều này đáng chú ý cần thiết nếu như bạn sẽ làm việc nhiều giờ một lần. Bài bản là desktop sẽ không có được đặc tính này khi so với máy bàn.

Sử dụng máy tính như này thì mắc vô sinh đấy nhé

Khi ngồi laptop bạn có thể phải cúi đầu, sau thời gian ngồi lâu sẽ bị căng cơ cổ. Vì vậy, nếu như bạn phải cần phải di chuyển thì mới hẳn mua desktop. Bằng không thì sử dụng máy tính bàn để làm việc là sự chọn lựa số 1.

Tạm kết

Với những gì mình đã chia sẻ ở trên bạn đã biết nên chọn cho mình một chiếc PC hay Laptop chưa nào. Nếu có gì thắc mắc cần phải giải đáp, bạn hãy bình luận ở bên dưới để chúng mình giải đáp nhé.

Xem thêm: Nên Chọn HDD Hay SSD

Trả lời