Những Cách Bảo Vệ Máy Tính Khỏi Virus

Việc đảm bảo an toàn cho máy tính khỏi virus luôn là những yêu cầu đầu tiên cần được cân nhắc khi sử dụng máy tính. Vậy có những cách bảo vệ máy tính khỏi virus như nào? Chúng ta cung nhau tìm hiểu trong bài sau đây nhé.

Tác hại của virus máy tính lớn thế nào?

Về căn bản, virus máy tính là một loại malware tự cài đặt lên thiết bị và nhân bản lên. Một vài loại virus xuất hiện lần đầu để đánh cắp hoặc làm hỏng dữ liệu, trong khi vài số khác được thiết kế để làm mất tính ổn định của chương trình & hệ thống máy tính và làm cho nó không còn có thể sử dụng được.

Virus máy tính là gì? - Quantrimang.com

Một vài người khác thì chỉ đơn giản là khiến cho vui bởi các lập trình viên và chỉ có tác dụng tự động bật một số hình ảnh hay tin nhắn văn bản khi máy tính được bật hay một chương trình nào đó vừa được khởi động lên.

 

Những cách bảo vệ máy tính khỏi virus

1. Sử dụng trình duyệt web Virus

Trình diệt virus là rào chắn quan trọng trong việc bảo vệ máy tính trước các nguy cơ về mã độc và virus. Bạn phải cần nên trang bị cho máy tính một trình diệt virus mạnh và ổn định, tuỳ theo nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn phiên bản không mất phí hay trả phí.

bảo vệ máy tính của bạn

Và nên nhớ một điều nữa là chỉ nên tải phần mềm antivirus từ chính trang Web chủ của nhà phân phối sản phẩm, và nên đọc thêm ý kiến của người sử dụng trước đó để có thể chọn lựa được phần mềm antivirus phù hợp với mục đích dùng

2. Kích hoạt tường lửa và tuỳ chon chế độ làm việc

Bản thân các phần mềm antivirus phiên bản mới hiện nay đều tích hợp sẵn chế độ tường lửa Firewall của mình vào Windows, và tạm thời vô hiệu hóa chế độ tường lửa có sẵn trong Windows.

bảo vệ máy tính của bạn

Tuy vậy, nếu như phần mềm antivirus không được trang bị sẵn, bạn hoàn toàn có khả năng dùng tường lửa của Windows một cách an toàn mà không cần sử dụng đến phần mềm của bên thứ 3.

Và khi tiến hành kết nối đến mạng không giây, bạn có thể được cung cấp 3 lựa chọn kết nối là Home, Work, và Public, mỗi lựa chọn đều mang theo một tùy chỉnh Firewall không giống nhau. Tùy theo mục đích kết nối mà bạn sẽ chọn lựa 1 trong 3 hình thức được mang lại.

3. Kiểm tra các thiết lập bảo mật của bạn

Hầu hết các hệ điều hành (như Windows 8) có tường lửa tích hợp và các biện pháp bảo vệ an toàn khác để ngăn truy cập trái phép đến máy tính của bạn.

Kiểm soát quyền riêng tư | Trung tâm an toàn của Google

Kiểm tra hệ điều hành của bạn để cam kết rằng hệ điều hành được cài đặt để bảo vệ máy tính của bạn. Cài đặt bất kỳ bản cập nhật hoặc bản vá bảo mật nào cho hệ điều hành của bạn ngay lập tức.

4. Dùng các trình duyệt đáng tin cậy

Trình duyệt web Internet Explorer dính một vài lỗ hổng bảo mật, vì lẽ đó các Hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn thường nhật. Vì vậy cách quan trọng là bạn nên sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy và an toàn như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox.

5. Thận trọng khi mở các tập tin đính kèm của email

Cân nhắc tắt tính năng tự động mở tập tin đính kèm trong chương trình email của bạn. Nếu bạn nhận được một tập tin đính kèm không ước muốn, không mở tập tin đấy.

Hãy cẩn thận với các file đính kèm - Quantrimang.com

Trước khi mở bất kỳ tập tin đính kèm mail nào – ngay cả khi tập tin đó từ một người mà bạn tin cậy – hãy quét tập tin đấy bằng phần mềm diệt virus. Yahoo email tự động quét các tập tin đính kèm email tìm virus.

6. Luôn cập nhật Windows

Nếu như đang sử dụng hệ điều hành Windows 7, 8 và Windows 10 bạn nên kích hoạt tính năng Windows Update. Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá lỗi mới và cập nhật tính năng bảo mật cho hệ điều hành Windows.

bảo vệ máy tính của bạn

Khi cập nhật các bản vá lỗi mới và các gói bảo mật sẽ bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập của virus và Exploits.

7. Tải và thiết lập phần mềm xử lý chương trình gián điệp

Tổng kết là bạn phải cần chạy những chương trình diệt phần mềm gián điệp và độc hại tốt như Spybot trước khi nghĩ đến việc lướt Website.

Nhiều Website ngoài kia khai thác điểm yếu và lỗ hổng bảo mật của Microsoft Explorer để đưa mã độc vào máy tính mà người sử dụng không hề hay biết (đến khi biết thì đã quá muộn!).

Tạm kết

Với những điều mình vừa kể ở trên bạn đã có thể bảo vệ máy tính mình khỏi những con virus đáng ghét rồi đó. Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra khi mua máy tính để bàn trọn bộ !!!

Trả lời