Mua SSD cho máy tính cần quan tâm điều gì?

Và nếu bạn cũng đang thắc mắc những điều này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để tìm hiểu. Ổ cứng SSD là gì? Có ưu nhược điểm gì? Quan tâm điều gì khi mua SSD? Đây là băn khoăn của khá nhiều người dùng khi chọn mua laptop. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng ổ cứng này.

Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

Ưu điểm của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD

  • Thời gian khởi động hệ điều hành nhanh chóng hơn.
  • Tốc độ truy xuất các dữ liệu trong ổ cứng nhanh nhất.
  • Thời gian khởi động và hoạt động các phần mềm trên máy tính nhanh hơn.
  • Khả năng hoạt động ổn định tốt, và chống sốc cao khi bị rơi,…
  • Hoạt động êm ái, không có tiến ồn, tàn nhiệt hiệu quả hơn ổ cứng HDD.
  • Tăng hiệu suất làm việc của máy tính.

Ổ cứng SSD là gì

Có những loại ổ cứng SSD nào?

Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt một số loại ổ cứng SSD hiện tại và ưu thế của từng loại:

Có Những Loại Ổ Cứng SSD Nào Trên Laptop?

1. SSD 2.5 SATA

Là loại SSD có kích thước 2.5 inch (là kích thước của đa số các ổ HDD), dùng chung chuẩn ăn nói SATA với HDD, Việc này giúp việc nâng cấp dễ dàng và tiết kiệm hơn. Ngoài bản 2.5 inch SSD loại này còn có bản 3.5 inch và 1.8 inch tuy nhiên ít phổ biến hơn

Tốc độ của chuẩn SATA III theo lý thuyết vào khoảng 550MB/s.

Có Những Loại Ổ Cứng SSD Nào Trên Laptop?

2. SSD mSATA

Loại SSD mSATA này có kích thước nhỏ hơn nhiều lần so sánh với các loại SSD SATA ở trên. Nó dùng cổng kết nối mSATA – mini SATA. Vì thế đây thực chất vẫn là chuẩn SATA nhưng dùng cổng kết nối mới được thu nhỏ lại.

Có Những Loại Ổ Cứng SSD Nào Trên Laptop?

3. SSD M2 SATA

Là phiên bản nâng cấp của SSD SATA trước đây, SSD M2 SATA vẫn cho tốc độ theo chuẩn SATA III là 550MB/s tuy nhiên thay đổi kích thước và cổng ăn nói mới M2, nhằm tương thích với những dòng laptop tối tân ngày càng mỏng nhẹ hơn.

Kích thước dòng M2 được các hãng tùy chỉnh rất nhiều, trong đó SSD M2 2280 là loại khá phổ biến vào thời điểm hiện tại.

Có Những Loại Ổ Cứng SSD Nào Trên Laptop?

4. SSD M2 PCIe

Là một chuẩn mới trong dòng SSD M2, thường chỉ giúp đỡ và hỗ trợ trên các dòng desktop cao cấp, chuẩn PCIe cho tốc độ nhanh hơn 6 lần so sánh với chuẩn SATA III thông dụng (vào khoảng 3500MB/s).

Có Những Loại Ổ Cứng SSD Nào Trên Laptop?

Mình vừa giới thiệu về ổ cứng SSD và những loại SSD phổ biến hiện nayMong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn mua, nâng cấp máy tính.

Đặc điểm của chip flash trên SSD

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ ổ cứng SSD là gì thì cũng phải nói sơ về các chip flash và khả năng lưu trữ của nó. Hiện nay, các ổ cứng SSD trên thị trường sử dụng chủ yếu 2 loại chip: chip NAND SLC ( Single Level Cell) và NAND MLC (Multi Level Cell), mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

5 dấu hiệu cho thấy SSD sắp TẠCH!

SLC là dạng ô nhớ một cấp được sử dụng chủ yếu bởi các doanh nghiệp nhờ khả năng tối ưu cao về tốc độ đọc và ghi. Trong khi đó, MLC được sử dụng phổ biến hơi bởi người dùng cá nhân, với khả năng lưu trữ lên đến 2 bit/transistor, cao hơn gấp 2 lần so với SLC, nhưng tốc độ lại chậm hơn hẳn.

Công nghệ chip nhớ trên ổ cứng SSD: SLC, MLC, TLC, QLC và PLC là gì? -  Tuanphong.vn

Tuy nhiên, cả hai loại chip đều cho độ bền tốt với 10.000 lần ghi/xóa đối với chip MLC và 100.000 lần đối với chip SLC.

Ngoài ra, các ổ cứng SSD hiện nay còn được ứng dụng thêm 1 loại chip mới NAND TLC (Triple Level Cell), với khả năng lưu trữ lên đến 3 bit/transistor, nhưng chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi/xóa, nên vẫn chưa nhận được sự đánh giá khả quan từ người dùng.

Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Để tránh việc mua SSD kém chất lượng hay không đáp ứng đủ các yêu cầu mà bạn đề ra, bạn cần cân nhắc những yếu tố sau khi mua SSD:

  • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và xuất dữ liệu thường xuyên thì tốt nhất nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo được sức mạnh tốc độ cũng như khả năng lưu trưc và làm vệc của chúng.
  • Gắn trong hay gắn ngoài: Thông thường, các mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì bạn có thể chọn kèm thêm một chiếc SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ giúp bạn thuận tiện hơn, còn nếu không thì hãy chọn SSD gắn bên trong cho máy của bạn.
  • Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc đọ là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn mua SSD. SSD chuyên dùng MLC có thể kể đến Seagate được xem là lựa chọn phù hợp của đa số người tiêu dùng. Không chỉ đáp ứng được độ bền cao mà nó còn có khả năng lưu trữ được nhiều dữ liệu trên một cell. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn loại SLC, bởi chúng có tính ổn định cao nhất và rất bền, tốc độ ghi xóa được 100.000 lần.

Tạm kết

Hi vọng những thông tin trên đây về ổ cứng SSD sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại ổ cứng này và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi chọn mua laptop.

Trả lời