RAM là gì? Ý nghĩa các thông số trong RAM

Khi sử dụng máy tính hay điện thoại bạn có biết một bộ phận cực kỳ quan trọng trong nó là gì không? Rất nhiều bạn biết bộ phận đó tên gọi là RAM. Nhưng các bạn có biết RAM là gì không? Bài viết sau đây của mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về RAM là gì nhé.

RAM là gì?

RAM được viết tắt từ Random Access Memory – một trong những yếu tố hết sức quan trọng bên cạnh chip xử lýRAM là bộ nhớ tạm của máy giúp lưu giữ thông tin hiện hành để CPU có thể truy xuất và xử lý.

RAM là gì?

Bộ nhớ RAM không thể lưu trữ được dữ liệu khi mất nguồn điện cung cấp. Nếu thiết bị bị mất nguồn, tắt máy thì dữ liệu trên bộ nhớ RAM sẽ bị xóa.

Cấu tạo của RAM

Một thanh bộ nhớ RAM được cấu tạo từ nhiều chi tiết nhỏ, bao gồm những thành phần bao quanh các chip nhớ là điện trở (resistor) và tụ điện (capacitor). Trong hình là dãy điện trở và tụ điện nằm ở cạnh phải của thanh RAM với công dụng là cung cấp điện áp ổn định và chính xác cho vi xử lý nhớ.

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Bạn có thể thấy chi tiết bản mạch in (printed circuit board hay PCB) của bộ nhớ RAM với nhiều lớp đồng khác nhau (thường từ 6 lớp đến 8 lớp tùy chất lượng sản phẩm) qua lớp cắt ngang. Các lớp đồng này kết nối với nhau dựa trên quy trình sản xuất mạch in phản ứng hóa học khó hiểu.

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Nhìn từ trên xuống, các lớp mạch in gồm lớp tín hiệu thứ nhất, lớp nối mát, lớp tín hiệu thứ hai, lớp nối mát, liên tiếp là lớp tín hiệu thứ ba và lớp tín hiệu thứ tư, lớp nối mát và lớp tín hiệu cuối cùng ở mặt sau (phía dưới).

Lớp nối mát có công dụng là làm ra các điểm ground (có điện áp bằng 0) để hạn chế tối đa nhiễu trong mạch điện. hơn nữa chúng còn có tác dụng bao bọc về mặt điện trường.

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Đây là một mẫu chip xử lý nhớ được tách khỏi bản mạch in.

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Đây chính là mặt sau của chip xử lý nhớ, được đóng gói theo công nghệ Ball Grid Array (BGA), có nhiệt độ thấp hơn đến 50% so sánh với chip công nghệ Thin Small Outline Package (TSOP).

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Vị trí tương ứng của chip nhớ trên bản mạch in.

Các chân cắm của RAM được mạ vàng

Để truyền dẫn tín hiệu tốt hơn và ít bị oxy hóa theo thời gian dùng thì các chân cắm của thanh bộ nhớ RAM được mạ vàng.

Nguyên lý hoạt động của RAM

Nhắc đến nguyên lý hoạt động của bộ nhớ RAM chính là đề cập đến những chức năng của thiết bị này. Bộ nhớ RAM liên kết với bộ nhớ của máy nhằm điều khiển, truy cập và sử dụng các dữ liệu.

nguyên lý hoạt động của ram
 
RAM Kết hợp với bộ nhớ của máy để lưu giữ dữ liệu

Khi CPU chuyển các dữ liệu từ ổ cứng vào bộ nhớ RAM để lưu trữ tại đấy tạm thời, vùng nhớ tại RAM đã bị chiếm dụng trước đây có thể được trả lại khi người sử dụng tắt các ứng dụng, tắt máy tính. Bộ nhớ của RAM đủ lớn để lưu giữ cùng lúc nhiều dữ liệu khác nhautuy nhiên vẫn có giới hạn.

Bộ nhớ RAM được chia làm hai loại chính là: SRAM và DRAM.

  • SRAM (Static RAM): RAM tĩnh không bị mất các nội dung một khi nạp trừ từ lúc khởi động máy tính. Các nội dung được ứng dụng vào lưu trữ dữ liệu khởi động.
  • DRAM (Dynamic RAM): RAM động – đây chính là phần lưu giữ dữ liệu tạm thời khi chạy các ứng dụng. Khi các ứng dụng được đóng lại hay người dùng tắt máy thì các vùng nhớ bị chiếm dữ để lưu trữ dữ liệu có thể được trả lại.

Ý nghĩa các thông số trong RAM

1. ECC (Error Correcting Code): 

Đây là thành phần quan trọng nhất đối với RAM server vào thời điểm hiện tại. Có hai loại RAM ECC là unbuffered ECC và registered ECC. Chúng ta cũng sẽ thấy những tên gọi khác của chúng tương ứng là UDIMM và RDIMM ( cách gọi dân dã hơn có khả năng là ECC ( thường ) và ECC Reg ).

ECC memory - Wikipedia

Bộ nhớ RAM ECC có cơ chế sửa lỗi 1 lần còn RAM ECC Reg có cơ chế sửa lỗi 2 lần ( không giống nhau: 1 cơ chế giống như ECC unbuffered, 1 cơ chế sửa lỗi đi qua các thanh ghi – registered ).

2. Bus: 

Tốc độ của thanh bộ nhớ RAM. Tất nhiên tốc độ càng cao thì năng lực truyền dữ liệu càng lớn và do đó sẽ có ích hơn. Có 2 cách viết đối với bus / tốc độ của 1 thanh ram: PC3-10600R và DDR3-1333MHz.

Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính? - Fptshop.com.vn

Cả 2 cách viết này đều chỉ cùng 1 ý nghĩa. Chúng ta có những con số thông dụng: 1333MHz ( 10600 / 10666 ), 1600MHz ( 12800 ), 1866MHz ( 14900 ) hay 2133MHz ( 17000 )

3. CAS (Column Address Strobe) hay thường được gọi là Độ trễ (Latency): 

Là thời gian được tính từ khi dữ liệu được chuyển xuống thanh bộ nhớ RAM và nó hồi đáp lại cpu. Là chỉ số liên quan đến thời gian và độ trễ nên chỉ số cas càng thấp thì khả năng truyền dữ liệu sẽ càng nhanh và trái lại cas càng lên cao thì thời gian truyền dữ liệu sẽ càng dài hơi hơn.

kiến thức - [Dịch] Hướng dẫn OC DDR4 | theNEXTvoz

Với thế hệ RAM mới hơn, thông số cas sẽ bắt buộc phải lớn hơn để các nhà cung cấp có khả năng nâng tốc độ ( bus ) của bộ nhớ RAM. Đổi lại chúng ta sẽ có những ưu điểm khác mang lại nhiều lợi thế hơn.

Tạm kết

Với những điều mình đã chia sẻ ở trên bạn đã biết RAM là gì chưa nào. Nếu có gì thắc mắc bạn hãy bình luận ở bên dưới để cúng mình giải đáp nhé.

 

Trả lời