Thông tin cần biết trước khi chọn mua laptop mới

Cho dù có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, nhưng trước khi chọn mua laptop mới bạn nhất định phải nắm rõ các thông tin quan trọng.

Ngay cả khi đặt mua laptop mới trực tuyến, bạn vẫn có thể đảm bảo lựa chọn chính xác nhất nhờ biết trước các kiến thức cần thiết. Và trước tiên và quan trọng nhất, hãy trả lời cho câu hỏi:

Mua laptop mới như thế nào? cùng Vi tính An Nam đi tìm câu trả lời nhé
Mua laptop mới như thế nào? cùng Vi tính An Nam đi tìm câu trả lời nhé!

 

Bạn sẽ sử dụng laptopcủa mình như thế nào?

 • Sử dụng laptop đơn giản: Duyệt web, thanh toán hóa đơn trực tuyến, email và mạng xã hội, sắp xếp và chia sẻ ảnh kỹ thuật số.
 • Sử dụng laptop liên tục: Lưu trữ và phát trực tuyến nhạc và phim, các tác vụ như tạo bảng tính và tài liệu.
 • Sử dụng laptop như một phương tiện không thể thiếu : Đa nhiệm với nhiều tab và chương trình, đồ họa phức tạp và chỉnh sửa ảnh cũng như sản xuất video.

Sau đó, hãy đảm bảo xác định được những điều kiện của một chiếc laptop phù hợp với bạn là gì?

Bạn thường xuyên đi công tác, bạn làm việc online từ xa hay bạn là chủ shop và bán hàng 100% qua các trang thương mại điện tử… giúp Vi tính An Nam trả lời 2 câu hỏi đó. Và chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin để tự mình đánh giá và mua laptop mới phù hợp nhất – tốt nhất.

Chọn mua laptop mới 2 trong 1 hay laptop truyền thống

Khi nói đến yếu tố hình thức của máy tính xách tay, bạn sẽ cần phải lựa chọn giữa máy tính xách tay “vỏ sò” truyền thống và máy tính xách tay 2 trong 1 đa năng.Thiết bị “2 in 1” này là kết hợp một laptop mạnh mẽ với một máy tính bảng trên một thiết bị nhẹ, di động. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng laptop “2 in 1” như một chiếc laptop thực sự, và ngược lại có thể biến thành một chiếc máy tính bảng bất cứ khi nào muốn.

Mua laptop mới 2 trong 1 liệu có phù hợp không?
Mua laptop mới 2 trong 1 liệu có phù hợp không?

Các mẫu máy 2 trong 1 thường có màn hình lật và gập trên bản lề 360 ° hoặc đôi khi là bàn phím có thể tháo rời. Những thiết kế này cho phép bạn điều chỉnh máy tính xách tay để phù hợp nhất với hoạt động của mình – dù là gõ tài liệu, xem phim, đọc sách điện tử, chơi trò chơi hay duyệt trực tuyến. Và so với máy tính bảng truyền thống, máy tính bảng 2 trong 1 thường bao gồm nhiều cổng USB hơn và các tùy chọn kết nối khác, giúp bạn truyền tệp và ảnh hoặc đính kèm nhiều phụ kiện dễ dàng hơn.

Hệ điều hành laptop

Nếu bạn chưa biết khi mua laptop mới thì hệ điều hành là trái tim của laptop. Hệ điều hành quản lý tất cả phần mềm và phần cứng, bao gồm tệp, bộ nhớ và các thiết bị được kết nối. Quan trọng nhất là sẽ cho phép bạn tương tác với laptop và các chương trình của bạn một cách trực quan (nếu không, bạn sẽ phải nhập một loạt mã máy tính để hoàn thành mọi việc).

Hệ điều hành Mac

Mua laptop mới hệ điều hành nào?
Mua laptop mới hệ điều hành nào?

Được cài đặt độc quyền trên máy tính Mac, macOS tự hào có giao diện trang nhã và dễ sử dụng để bổ sung tính thẩm mỹ và thời lượng pin ấn tượng của Mac. Trong lịch sử, máy Mac có ít vấn đề với vi-rút và phần mềm độc hại hơn. Tuy nhiên, MacBook bắt đầu ở mức giá cao hơn so với các máy tính xách tay khác và không có mẫu Mac nào cho đến nay có chức năng màn hình cảm ứng.

Hệ điều hành Windows

 

 

Windows được thiết kế đặc biệt xung quanh giao diện màn hình cảm ứng trực quan (mặc dù nó có thể được sử dụng với chuột và bàn phím truyền thống), mở rộng các tùy chọn điều hướng của bạn. Tính năng Windows Hello được tích hợp cho phép bạn đăng nhập nhanh chóng bằng cách nhìn hoặc chạm thay vì mật khẩu, trong khi vẫn bảo mật cấp doanh nghiệp. Nó cũng cung cấp một trình quản lý tác vụ được cập nhật, quản lý tệp được sắp xếp hợp lý và một bộ ứng dụng tích hợp sẵn.

Hệ điều hành Chrome

Chromebook là máy tính xách tay chạy Chrome OS – hệ điều hành nhanh, đơn giản và an toàn do Google xây dựng. Chrome OS được xây dựng cho web và được thiết kế riêng để chạy trên phần cứng của Chromebook. Chromebook tận dụng Cửa hàng Google Play, có nghĩa là chúng có thể chạy hàng triệu ứng dụng, bao gồm trò chơi, tạo tài liệu và ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Google hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất phổ biến để đảm bảo mọi Chromebook đều có bảo mật tích hợp, khởi động và hoạt động nhanh chóng, đồng thời dễ sử dụng với các bản cập nhật tự động.

Các tính năng của màn hình laptop

Màn hình cảm ứng

Mua laptop mới màn hình cảm ứng giúp điều hướng trên máy tính của bạn trực quan hơn. Chạm để chọn, giữ và kéo để di chuyển các mục, vuốt để cuộn và chụm để thu phóng, giống như cách bạn làm trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Hiện khả dụng trên nhiều máy tính xách tay Windows và một số Chromebook.

Kích thước màn hình

Có nên mua laptop mới màn hình thật to?
Có nên mua laptop mới màn hình thật to?

Kích thước màn hình máy tính xách tay từ khoảng 11 đến 17 inch, được đo theo đường chéo. Màn hình lớn hơn lý tưởng để chơi game, xem phim, chỉnh sửa ảnh và video cũng như xem tài liệu song song. Hãy nhớ rằng màn hình lớn có thể làm tăng kích thước tổng thể, trọng lượng và mức tiêu thụ điện năng của máy tính xách tay.

Độ phân giải

Độ phân giải cao hơn đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh tốt hơn. Màn hình laptop có nhiều độ phân giải (tính bằng pixel, ngang x dọc).

 • Độ phân giải 4K Ultra HD: 3840 x 2560 và 3840 x 2160 tự hào có số pixel gấp bốn lần Full HD, tạo ra màu sắc và hình ảnh phong phú để xem và chỉnh sửa hình ảnh và đồ họa sống động như thật. 
 • QHD (Quad HD) và QHD +: Với độ phân giải lần lượt là 2560 x 1440 và 3200 x 1800, mật độ điểm ảnh cực cao tạo ra chi tiết rõ ràng và văn bản sắc nét, lý tưởng cho công việc đồ họa và ảnh chuyên nghiệp cũng như phim và trò chơi độ phân giải cao.
 • Màn hình Retina: độ phân giải 2560 x 1600 và 3072 x 1920 lần lượt được tìm thấy trong màn hình máy tính xách tay 13 “và 16” của Apple.
 • Độ phân giải Full HD: 1920 x 1080 cho phép bạn xem phim Blu-ray và chơi trò chơi điện tử mà không làm mất bất kỳ mức độ chi tiết nào. 
 • Độ phân giải HD +: 1600 x 900 rất phù hợp để chơi game thông thường và xem phim DVD.
 • Độ phân giải HD: 1366 x 768 là tiêu chuẩn trên các máy tính xách tay phổ thông. Tốt cho các tác vụ lướt web, email và máy tính cơ bản.

Các loại màn hình 

Các công nghệ hiển thị khác nhau mang lại màu sắc và độ sáng khác nhau. Nhiều laptop sử dụng đèn nền LED, có thể hiển thị màu sắc tươi sáng mà không làm hao pin. Nếu bạn định sử dụng máy tính xách tay của mình để xem phim và chương trình với bạn bè, hãy chọn màn hình có tấm nền IPS để có góc nhìn rộng hơn. Màn hình có lớp phủ bóng thường cung cấp màu sắc phong phú hơn và màu đen đậm hơn, trong khi màn hình mờ sẽ giảm độ chói nếu bạn thường xuyên làm việc ngoài trời hoặc gần cửa sổ. Các mẫu laptop có viền hẹp – viền xung quanh màn hình – cho phép nhiều không gian hiển thị hơn để vừa với kiểu dáng của laptop.

Bộ vi xử lý (CPU)

 

Mua laptop mới có bộ xử lý nào thì phù hợp?

Mua laptop mới có bộ xử lý nào thì phù hợp?Bộ xử lý laptop của bạn giống như bộ não của nó. Hoạt động kết hợp với bộ nhớ hệ thống, sức mạnh của bộ xử lý xác định mức độ phức tạp của phần mềm bạn có thể chạy, bao nhiêu chương trình bạn có thể mở cùng lúc và tốc độ chạy của các chương trình đó. Hầu hết các máy tính xách tay đều có bộ xử lý Intel® hoặc AMD.

Các biến thể tồn tại trong các lớp bộ xử lý. Laptop được thiết kế cho thời lượng pin vượt trội thường kết hợp phiên bản điện áp cực thấp của bộ xử lý được liệt kê, thường hy sinh một số tốc độ xử lý.

Đối với công việc đồ họa nặng hoặc chơi game, khi mua laptop mới hãy chọn máy tính xách tay có card đồ họa chuyên dụng và bộ nhớ video. Có tài nguyên riêng cho đồ họa của bạn cho phép xử lý nhanh hơn, mượt mà hơn trong khi bạn đang xem phim, chơi trò chơi hoặc đa nhiệm.

Bộ xử lý Intel®

Bộ vi xử lý của Intel cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn mua laptop mới nhất trong số các thương hiệu, kiểu dáng, tùy chọn hiển thị và thậm chí cả hệ điều hành. Phổ biến nhất là loạt bộ vi xử lý đa lõi Core ™ của Intel.

 • Core i9: Bộ xử lý hàng đầu của Intel cho trải nghiệm chơi game và tạo và chỉnh sửa nội dung yêu cầu cao, bao gồm video 4K hoặc 360 °, ảnh có độ phân giải cao và âm thanh chất lượng cao.
 • Core i7: Một lựa chọn phổ biến cho “người dùng thành thạo” như game thủ, nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia và nhà quay phim. Nó vượt trội trong việc tạo đa nhiệm và đa phương tiện nghiêm túc cho các dự án ở định dạng 3D hoặc độ nét cao.
 • Core i5: Bộ xử lý Core cấp trung đủ mạnh cho hầu hết các tác vụ điện toán và đa nhiệm tốt để bạn có thể phát trực tuyến trò chơi bóng đá trong khi tra cứu số liệu thống kê và gửi email.
 • Core i3: Bộ xử lý Core cấp thấp, quá đủ cho các tác vụ email, duyệt internet và năng suất hàng ngày. Nó cũng tốt cho các hoạt động thông thường như nghe nhạc.

Trong các máy tính xách tay có giá thành hợp lý, bạn cũng sẽ thấy bộ vi xử lý Pentium® và Celeron® của Intel. Chúng đủ cho các tác vụ email, internet và năng suất cơ bản, nhưng tốc độ và khả năng đa nhiệm của chúng bị hạn chế so với các tác vụ thuộc dòng Core.

Mua laptop mới có bộ xử lý AMD 

Từ công việc đến giải trí, bộ xử lý di động AMD Ryzen ™ với đồ họa Radeon Vega mang lại hiệu suất đa nhiệm, hình ảnh tuyệt đẹp và thời lượng pin khỏe đồng thời cho phép thiết kế kiểu dáng đẹp. Các tùy chọn bao gồm:

 • Ryzen 9: Bộ xử lý cao cấp của AMD mang lại hiệu quả cả về năng lượng và pin cho việc sáng tạo nội dung và chơi game ưu tú.
 • Ryzen 7: Hiệu suất bạn cần cho các tác vụ chuyên sâu, bao gồm chỉnh sửa video, chạy các ứng dụng đòi hỏi khắt khe và chơi các trò chơi và thể thao điện tử mới nhất với tốc độ khung hình mượt mà.
 • Ryzen 5: Hiệu suất đa phương tiện toàn diện để phát video 4K, chỉnh sửa video nhẹ và chơi game esports.
 • Ryzen 3: Đáp ứng và hiệu quả để tối đa hóa thời lượng pin đồng thời cung cấp hiệu suất cho các tác vụ ở trường học và văn phòng cũng như giải trí.
Mua laptop mới có bộ xử lý AMD 
Mua laptop mới có bộ xử lý AMD

Bộ xử lý AMD A Series ưu tiên giá trị và hướng đến các tác vụ năng suất hàng ngày của bạn.

Bộ xử lý của Apple

Chip Apple M1 là chip đầu tiên của Apple được thiết kế dành riêng cho Mac và có thể được tìm thấy trong các thế hệ MacBook Pro và MacBook Air mới nhất. Hệ thống Apple M1 trên chip (SoC) tích hợp CPU, GPU, Neural Engine, I / O và hơn thế nữa, đồng thời mang lại hiệu suất, công nghệ tùy chỉnh và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Bộ nhớ laptop

Lưu ý khi mua laptop mới là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, hoặc RAM, rất quan trọng vì nó giúp bộ xử lý của bạn giải quyết nhiều tác vụ cùng một lúc. Yêu cầu tối thiểu 2 gigabyte (GB) cho máy tính cơ bản và 12GB trở lên được khuyến nghị nếu bạn thích đồ họa và chỉnh sửa ảnh hoặc video nâng cao. Hầu hết các máy tính xách tay đều được cài đặt sẵn 4GB – 12GB và một số có dung lượng lên đến 64GB. Nếu bạn cho rằng mình có thể cần thêm bộ nhớ sau này, hãy chọn kiểu cho phép bạn mở rộng RAM.

Lưu trữ nội bộ

Ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn, nhưng làm tăng trọng lượng và độ dày của máy tính xách tay đồng thời tạo ra nhiệt và tiếng ồn. Ngoài ra, ổ đĩa trạng thái rắn (còn được gọi là SSD) và bộ nhớ flash nhẹ hơn, nhanh hơn, mát hơn và êm hơn nhiều so với ổ cứng – nhưng chúng cũng đắt hơn trên mỗi GB, do đó thường cung cấp ít dung lượng lưu trữ hơn.

Khi nói đến dung lượng lưu trữ, 32GB sẽ mang lại cho bạn nếu bạn chủ yếu sử dụng dịch vụ đám mây hoặc luồng, mặc dù tối thiểu 64GB sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi ngoại tuyến. Nếu bạn có ý định lưu trữ ảnh và video có độ phân giải cao trên máy tính xách tay của mình, hãy cân nhắc ổ đĩa 256GB trở lên. Và nếu bạn sẽ tải trò chơi và phim 4K xuống máy tính xách tay của mình, hãy dự kiến ​​dung lượng ít nhất là 512GB.

Mua laptop mới có thể lưu trữ bao nhiêu là đủ?
Mua laptop mới có thể lưu trữ bao nhiêu là đủ?

Ổ đĩa cứng

Ổ cứng cơ học truyền thống vẫn được tìm thấy trong một số máy tính xách tay vì chúng tương đối rẻ và cung cấp dung lượng lớn phù hợp với túi tiền của bạn. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, chúng cũng làm tăng thêm đáng kể trọng lượng và độ dày của máy tính xách tay, đồng thời tạo ra cả nhiệt và tiếng ồn. Ổ cứng có hai tốc độ tiêu chuẩn – ổ 5400 vòng / phút, đủ để lướt web hàng ngày, gửi email và tạo tài liệu, và ổ 7200 vòng / phút, truyền dữ liệu nhanh hơn. Tốc độ 7200 vòng / phút nhanh hơn đáng xem xét nếu bạn thường xuyên làm việc với các tệp lớn.

Ổ đĩa trạng thái rắn

SSD nhanh hơn nhiều lần so với ổ đĩa cứng, nhưng thường cung cấp ít dung lượng hơn (mặc dù khả năng chi trả tổng thể của chúng đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây). SSD cũng mang lại lợi thế to lớn về kích thước vật lý, trọng lượng và hiệu quả sử dụng điện, cùng với khả năng tỏa nhiệt không đáng kể và hoạt động không ồn ào, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các máy tính xách tay siêu mỏng, siêu nhẹ. Và không giống như đĩa cứng, SSD không có bộ phận chuyển động nào bị hao mòn; điều này cũng giúp chúng có khả năng chịu va đập và va đập tốt hơn khi bạn mang theo bên mình.

Một số laptop sử dụng ổ SSD để lưu trữ tất cả. Nhiều người dành một ổ SSD nhỏ hơn để chứa hệ điều hành và các ứng dụng (cho phép khởi động nhanh hơn) và thêm một ổ cứng truyền thống để lưu trữ dữ liệu chung.

Tuổi thọ pin laptop thế nào là đủ?

Mua laptop mới nên có tuổi thọ pin bao lâu?
Mua laptop mới nên có tuổi thọ pin bao lâu?

Các tuyên bố về tuổi thọ pin của các nhà sản xuất chỉ từ vài giờ đến 12 giờ hoặc hơn.

Những cải tiến của máy tính xách tay – chẳng hạn như tăng sức mạnh xử lý, màn hình lớn hơn và có độ phân giải cao hơn, ổ cứng nhanh hơn hoặc việc bổ sung ổ đĩa quang – sẽ làm tiêu hao pin của bạn nhanh hơn. Các tính năng khác của máy tính xách tay – ví dụ: ổ trạng thái rắn thay vì ổ cứng cơ học – có thể cải thiện hiệu quả sử dụng điện.

Tính năng bổ sung nào cần thiết khi mua laptop mới 

Kết nối

Máy tính xách tay thường cung cấp một số tùy chọn để duy trì kết nối với Internet cũng như với các thiết bị khác. Hầu hết các máy tính xách tay đều cung cấp tiêu chuẩn mạng không dây Wi-Fi 6 mới nhất cùng với khả năng Bluetooth, vì vậy bạn có thể dễ dàng đồng bộ hóa điện thoại thông minh, loa và các phụ kiện khác của mình.

Một số máy tính xách tay cũng có trợ lý giọng nói. Một số mẫu MacBook mới nhất bao gồm Siri và ngày càng nhiều máy tính xách tay có tích hợp Amazon Alexa, giúp bạn dễ dàng theo dõi các tác vụ, điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà được kết nối, v.v.

Mua laptop mới lưu ý tới các cổng kết nối
Mua laptop mới lưu ý tới các cổng kết nối

Các cổng

Khi mua laptop mới, hãy để ý các cổng sau đây thường được sử dụng để kết nối với TV, máy ảnh và các thiết bị khác.

 • USB Type-A: Cổng kế thừa này cho phép bạn kết nối ổ đĩa ngoài, bộ điều khiển chơi game, tai nghe và các phụ kiện khác. Cổng USB 3.0 được phân biệt bằng một miếng chèn màu xanh lam và truyền dữ liệu nhanh hơn USB 2.0 khi được sử dụng với các thiết bị USB 3.0. Chúng tương thích ngược với các thiết bị USB 2.0 cũ, nhưng giới hạn ở tốc độ 2.0.
 • USB Type-C: Phiên bản mới nhất này cung cấp tốc độ cực nhanh và sức mạnh linh hoạt. USB-C có các đầu nối với các đầu giống nhau cắm ngược hoặc cắm ngược vào bên phải. Bộ điều hợp cho phép video cũng như khả năng tương thích ngược với các cổng Loại A.
 • Thunderbolt: Băng thông cực cao để truyền dữ liệu nhanh chóng giữa các thiết bị có kết nối Thunderbolt hoặc MiniDisplayPort.
 • HDMI hoặc mini HDMI: Kết nối máy chiếu hoặc hiển thị phương tiện HD trên TV màn hình phẳng của bạn.
 • Khe cắm thẻ nhớ: Truyền ảnh từ thẻ nhớ trong máy ảnh kỹ thuật số hoặc máy quay của bạn. 

Bảo vệ 

Một số laptop cung cấp các tính năng bảo mật vật lý bổ sung để giúp bảo vệ bạn và thông tin của bạn. Hãy tìm mua laptop mới có đầu đọc dấu vân tay để dễ dàng mở khóa máy tính xách tay của bạn hoặc màn trập bảo mật webcam hoặc nút tắt để ngăn tin tặc xâm nhập qua máy ảnh.

Với toàn bộ thông tin nêu trên, Vi tính An Nam hi vọng bạn sẽ đưa được ra sự lựa chọn tốt nhất để mua laptop mới – người bạn đồng hành hoàn hỏa.

Chúc bạn có một lựa chọn mua laptop mới hoàn hảo!
Chúc bạn có một lựa chọn mua laptop mới hoàn hảo!

Thông tin liên hệ Vi tính An Nam

Để được tư vấn tận tâm cũng như nhận báo giá nhanh nhất, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0908939423 – 0936138178
 • Email: vitinhannam@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 20 Đường 52 Cư Xá Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP.HCM

VI TÍNH AN NAM – PHỤC VỤ TẬN TÂM, CHẤT LƯỢNG VƯỢT TRỘI

Trả lời