Xung Nhịp Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Máy Tính

CPU được ví như là bộ não của chiếc máy tính. Chính vì vậy hiệu suất của CPU đóng một vai trò rất quan trọng để chiếc máy tính có thể chạy một cách mượt mà mà không bị giật, lag. Trong các yếu tố để góp phần nên CPU thì xung nhịp là một yếu tố rất quan trọng để đáng gia hiệu suất của nó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem xung nhịp quan trọng như thế nào nhé.

Tốc độ xung nhịp là gì?

Nói chung, tốc độ xung nhịp cao hơn đồng có nghĩa là CPU nhanh hơn. thế nhưng, có rất nhiều yếu tố khác tác động. CPU của bạn xử lý nhiều chỉ lệnh (tính toán cấp thấp như số học) từ các chương trình không giống nhau mỗi giây. Tốc độ xung nhịp đo số chu kỳ mà CPU của bạn thực hiện mỗi giây, được đo bằng GHz (gigahertz).

Một chu kỳ của máy kỹ thuật là một xung được đồng bộ hóa bởi một bộ dao động bên trong, tuy nhiên với mục đích của chúng ta, nó là một đơn vị cơ bản để hiểu được tốc độ của CPU. Trong mỗi chu kỳ, hàng tỉ bóng bán dẫn trong bộ giải quyết đóng và mở.

So sánh các tần số

Như được trình bày ở trên, tần số là nhiều hoạt động hơn trong một khoảng thời gian cụ thể. Một CPU có tốc độ xung nhịp 3.2 GHz thực hiện 3.2 tỷ chu kỳ mỗi giây. (Các CPU cũ hơn có tốc độ được đo bằng megahertz, hoặc hàng triệu chu kỳ mỗi giây.)

So sánh các tần số

Đôi lúc, nhiều chỉ lệnh được hoàn thành trong một chu kỳ đồng hồ duy nhất; trong các trường hợp khác, một lệnh sẽ được giải quyết qua nhiều chu kỳ xung nhịp. Do các thiết kế CPU khác nhau giải quyết các chỉ lệnh khác nhau nên tốt hơn hết là so sánh tốc độ xung nhịp trong cùng một thương hiệu và thế hệ CPU.

Tốc độ xung nhịp ảnh hưởng đến chơi game ra sao?

Để so sánh bộ giải quyết đơn lõi thì tốc độ xung nhịp chính là một trong các thông số kỹ thuật chính, thế nhưng thời gian gần đây, khi CPU đa lõi đã tồn tại thì để biết và so sánh xem bộ giải quyết nào tốt hơn cần phải kết hợp các yếu tố từ tốc độ CPU, số lượng lõi, bộ nhớ đệm cũng giống như mức điện năng tiêu thụ.

Công cụ dùng để tạo ra trò chơi và các công cụ trò chơi là yếu tố quyết định đến sự tác động của tốc độ xung nhịp. Nhiêu trang Web công nghệ uy tín, giống như Tom’s Hardware đã đưa ra những nhận định về một số các công cụ chơi game hưởng lợi từ các hiệu suất đơn luồng hơn các hiệu suất đa luồng.

Các yếu tố làm ảnh hưởng đến tốc độ game và cách khắc phục

Tuy vậy, vẫn có nhiều trò chơi được sản xuất với các công cụ thân thiện dành cho đa luồng hơn và có khả năng cung cấp các ích lợi cho lõi bổ sung cho máy cũng như làm tăng xung nhịp.

Để nhận xét hiệu năng tốc độ CPU cho một công cụ chơi game cụ thể ta hãy nhìn vào điểm chuẩn cụ thể. Tốc độ xung nhịp vẫn là chỉ dẫn chung tốt nhất để bạn biết hiệu năng tương đối của bộ giải quyết đối với dòng sản phẩm.

Cách xem xung nhịp CPU

Để kiểm tra xung nhịp CPU, có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện đơn giản như sau:

Thực hành các bước rất dễ dàng, trên màn hình desktop bạn thấy biểu tượng máy tính My Computer cho Win 7 trở xuống, Computer cho Win 8 hoặc This PC cho Win 10. Nhấn chuột phải vào sau đấy chọn Properties. Lúc này bạn có thể thấy được bảng tổng quan về chỉ số máy tính như phía dưới. trong số đó Processor chính là mã CPU và xung nhịp CPU của bạn.

Cách xem xung nhịp CPU trong Properties

Cách thứ 2 bạn sẽ dùng để kiểm tra xung nhịp CPU đấy là dùng câu lệnh dxdiag trong của sổ Run. Để mở của sổ Run, bạn sẽ dùng tổ hợp phím tắt Window + R hoặc gõ vào ô tìm kiếm trên thanh Taskbar. Cửa sổ RUN hiện ra bạn gõ tiếp vào “dxdiag” sau đấy Enter: (Nếu có hộp thoại hỏi khi mở lần đầu – Bạn chọn Yes để tiếp tục).

Cửa sổ DirectX Diagnostic Tool sẽ mở ra và cung cấp cho bạn các thông tin phần cứng, hệ điều hành của máy tính trong đó mục Processor chính là thông tin và xung nhịp CPU của bạn.

kiểm tra xung nhịp

Dùng câu lệnh “dxdiag” để kiểm tra xung nhịp CPU laptop, máy tính bàn

Tạm kết

Với những điều mình vừa chia sẻ ở trên bạn đã biết xung nhịp quan trọng như thế nào chưa. Nếu có gì thắc mắc hãy bình luận ở bên dưới chúng mình sẽ giải đáp nhé.

Xem thêm: Các thông số quan trọng cần quan tâm khi mua Card màn hình

Trả lời